เทคนิค การเทรดแบบ Set and forget เป็นอย่างไร?

เริ่มโดย support-1, พฤศจิกายน 20, 2023, 03:11:13 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

support-1

การเทรดแบบ Set and forget เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ตามอายุของเทรดเดอร์ ที่อยู่ในวงการเทรดนานขึ้น โดยปรกติแล้ว มีเทรดเดอร์จำนวนมาก ที่เข้ามา ในวงการเทรด Forex ด้วยเหตุผลทางด้านการเงิน โดยมากจะมี ความเชื่อผิดๆ คิดว่า จะเข้ามาสร้างเม็ดเงินมหาศาล ได้ไม่ยากนัก ตามโฆษณา ของบรรดากูรูทั้งหลาย ที่มีอยู่อย่างมากมาย ตามฟอรั่มต่างๆ และเมื่อเข้ามาแล้ว จะมองหาสารพัดวิธีการเทรด ให้ได้กำไร ให้ได้เป็นผู้ชนะ

หลายคนสมหวัง หลายคนผิดหวัง แต่หนึ่งในเรื่องสมหวัง เทรดเดอร์หลายคนทำการเทรดได้กำไร ในรูปแบบต่างๆ ต่อมาเทรดเดอร์เหล่านั้น ก็จะเริ่มมองหาวิธีการที่ง่ายขึ้น เหนื่อยน้อยลง เพื่อลดภาวะเครียดที่ก่อตัวขึ้น ถ้าลดไม่ได้ ก็จะทำให้พอร์ตระเบิดในที่สุด หนึ่งในวิธีการเทรด แบบลดความเครียดได้ดี คือ การเทรด แบบ Set and forget ทั้งนี้ ยังมีเทรดเดอร์อีกมากมาย ที่ไม่มีเครื่องมือที่ถูกต้อง ที่จะช่วยให้พวกเขา ทำอย่างที่ตั้งใจไว้ได้

Set and forget เป็นเทคนิคการเทรด ที่ทรงพลัง และสามารถปลดปล่อยคุณ ให้เป็นผู้ประกอบการ ได้ทั้งในด้านจิตวิทยา และในด้านเวลา แต่ก็อาจทำให้เรื่องราว มันรุนแรงขึ้นได้ เมื่อมีการ Set and forget ที่ไม่ถูกต้อง และหากคุณ Set อย่างถูกต้อง คุณก็จะ Forget ได้อย่างสบายใจ สิ่งนี้จะช่วยคุณได้ในระยะยาว

การเทรดแบบ Set and forget คืออะไร?

ชื่อก็บอกตรงตัวอยู่แล้ว ว่า ตั้งค่า (เทรด) แล้วลืมว่า ตั้งค่า (เทรด) ไปซ่ะ! เป็นกระบวนการ ที่ให้คุณตั้งค่าเทรด ตั้งแต่เริ่มต้น ไปถึงการหยุดการขาดทุน และมีเป้าหมายการทำกำไร ให้เรียบร้อย จากนั้น ลืมมันไป เพื่อให้มันทำกำไร หรือถูกหยุดขาดทุนเอง

เทคนิคนี้ ไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน แต่มันมีประโยชน์มากมาย อย่างน่าเหลือเชื่อ สำหรับเทรดเดอร์ ที่ไม่มีเวลาดูชาร์ตราคาตลอดทั้งวัน

ดูชาร์ตตัวอย่างด้านล่างข้อดีของ การเทรดแบบ Set and forget

- เทรดเดอร์จำนวนมาก ทำงานประจำเต็มเวลา หรือเป็นนักศึกษา หรืออาจจะเทรดเป็นงานเสริม หรือใดๆ เพียงแต่แค่ไม่มีเวลา ที่ต้องใช้ในการดูชาร์ตราคา

- เทรดเดอร์จำนวนมาก ได้เรียนรู้วิธียากๆ ที่จะดูเครื่องหมายต่างๆ บนชาร์ตราคาไม่ว่าจะสูงขึ้น หรือต่ำลง นำไปสู่การตัดสินใจเข้าเทรดที่ผิดวิธี

- เมื่อคุณใช้วิธีการเทรดแบบ Set and forget เท่ากับคุณ กำลังตั้งค่าทุกอย่าง ในช่วงเริ่มต้น แล้วปล่อยให้ตลาดทำงาน ให้คุณเป็นผู้ชนะหรือผู้แพ้ ไม่จำเป็นต้องมีการดูหรือจัดการอย่างต่อเนื่อง

- สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณมีจิตวิทยาการเทรด ในมุมมองที่กว้างขึ้น เนื่องจากคุณจะมีการตัดสินใจ เข้าเทรดที่ชัดเจนขึ้น ก่อนที่จะนำเงินของคุณไปเสี่ยง
- เมื่อคุณมีทักษะในเกม และผลกำไรมากขึ้น เหล่านี้จะเริ่มทำให้คุณ ความอ่อนไหวต่อความกลัว และความโลภ อารมณ์เหล่านี้ มักจะนำไปสู่การเป็นเทรดเดอร์ ที่ตัดสินใจผิดพลาด หรือปิดการเทรดก่อนเวลา

- Set and forget จะมีเป้าความเสี่ยง และเป้าหมายกำไร ที่ถูกกำหนดไว้ ก่อนที่จะเข้าสู่การเทรดแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือการรอผล

ปัญหาของ การเทรดแบบ Set and forget

ในขณะที่ Set and forget มีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็มีข้อเสีย และไม่เหมาะสำหรับทุกคน

- เทรดเดอร์หลายคน ชอบที่จะถือคำสั่งเทรด ด้วยมือมากกว่า และจัดการเทรดได้ หากพลาดเป้าการทำกำไร และย้อนกลับ

- คุณต้องยอมรับว่า หากการเทรดที่คุณป้อน จะเข้าใกล้เป้าหมายการทำกำไรแล้ว แต่ย้อนกลับไปโดน Stop Loss ก่อน และมันคือส่วนหนึ่ง ของวิธีการ Set and forget

ดูภาพตัวอย่างด้านล่าง รูปแบบ Bullish Engulfing Bar มีการตั้งค่าเข้าเทรด ตั้ง Stop Loss ตั้ง Take Profit กราฟราคาวิ่งไปเกือบถึงเป้าหมายการทำกำไร แต่แล้วกลับมีการย้อนกลับมาโดน Stop Loss แทนวิธีการตั้งค่า Set and forget

ในการตั้งค่า Set and forget ต้องทำตามกระบวนการเดียวกัน สำหรับการเทรดในแต่ละครั้ง ทั้งนี้ คุณต้องมีเทคนิคการเทรดส่วนตัว ที่มองกราฟราคาให้ออกก่อน ว่าจะไปในทิศทางใดต่อ เพื่อให้คุณตั้งค่าได้ถูกที่ ถูกทางรวมไปถึงขนาด Lot ในการเทรดด้วย เพราะทันทีที่คุณเข้าสู่การตั้งค่า ในแพลตฟอร์มการเทรดแล้ว คุณต้องปล่อยให้ราคาทำงานวิธีลดความเสี่ยง ไปกับการเทรดแบบ Set and forget

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น บางครั้งราคา อาจเข้าใกล้กำไรของคุณ และย้อนกลับไปโดน Stop Loss คุณสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ ได้โดยให้การวาง Stop Loss ที่จุดคุ้มทุน หรือติดตามการกราฟราคาเป็นระยะ ในจังหวะที่มีการ ทำกำไรไปแล้ว นี่หมายความว่า หากราคาถึงจุดหนึ่ง ที่คุณเลือกไว้ในใจ และไม่จำเป็น ต้องเป็นเป้าหมายกำไร คุณสามารถหยุดก่อนได้ หรือแม้แต่จุดของ Stop Loss คุณสามารถเปลี่ยนเป็นจุดคุ้มทุนได้ เมื่อกราฟราคามีการเคลื่อนที่ ไปถึงแล้ว เป็นการปกป้องเงินทุน ในช่วงเริ่มต้น

สรุปการเทรดแบบ Set and forget

ในขณะที่ Set and forget เกี่ยวกับการ ให้กราฟราคาเคลื่อนไหว ไปตามตลาด โดยที่คุณไม่ได้อยู่ที่นั่นด้วย มันก็ยังเกี่ยวกับ การสร้างเวลาเพิ่ม และมีอิสระเพิ่มมากขึ้น และไม่ต้องอยู่ดู หรืออยู่เฝ้าชาร์ตราคาทั้งวัน คุณสามารถทำอะไรได้ เพิ่มอีกหลายอย่าง รวมไปถึงการศึกษาแผนการเทรด แบบใหม่ๆ เพิ่มเติม

Set and forget อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่มันก็มีข้อดีมาก หากคุณประยุกต์ ใช้งานมันอย่างถูกต้อง รวมถึงสิ่งที่จะได้มา นอกเหนือจากการเทรด