ญี่ปุ่นจ่อแก้กม. Forex อุดช่องโหว่รัสเซียเลี่ยงคว่ำบาตรด้วยคริปโทฯ

เริ่มโดย support-1, มีนาคม 29, 2022, 02:37:25 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

support-1

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นหลายรายออกมาเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเตรียมแก้ไขกฎหมายปริวรรตเงินตราต่างประเทศเพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรทางการเงินของชาติตะวันตกด้วยสินทรัพย์คริปโทเคอร์เรนซี หลังจากที่รัสเซียรุกรานยูเครน

นายฮิโรคาซุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในงานแถลงข่าวว่า รัฐบาลจะยื่นเรื่องแก้ไขพระราชบัญญัติปริวรรตเงินตราต่างประเทศและการค้าต่างประเทศในรัฐสภาสมัยประชุมปัจจุบัน เพื่อเสริมการป้องกันไม่ให้รัสเซียสามารถทำลายการคว่ำบาตรผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล

นอกจากนี้ นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ยังเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวในการประชุมรัฐสภาวันนี้อีกด้วย โดยนายคิชิดะเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการประสานงานกับพันธมิตรชาติตะวันตกหลังจากเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G7 ในเบลเยียมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายไซสุเกะ ซากาอิ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากบริษัทมิซูโฮ รีเสิร์ช แอนด์ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวนั้น "น่าจะทำให้รัฐบาลสามารถบังคับใช้กฎหมายกับตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์คริปโทฯ ได้ เช่น ธนาคารต่าง ๆ และบังคับให้พวกเขาตรวจสอบโดยละเอียดว่าลูกค้าของตนเป็นเป้าหมายการคว่ำบาตรรัสเซียหรือไม่"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่ออายัดทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัสเซีย, มหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพล, ธนาคาร และสถาบันอื่น ๆ ของรัสเซียมากกว่า 100 ราย หลังเกิดกรณีรัสเซียรุกรานยูเครนโดยอ้างว่าเป็น "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังสั่งห้ามการส่งออกสินค้าไฮเทค และเพิกถอนสถานะรัสเซียจากการเป็นชาติที่ได้รับอนุเคราะห์ยิ่ง (Most favoured nation)

ที่มา: สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)